HAPPY NEW YEAR OF 2018


76. Bích Tích Thánh Trong Giờ Lâm Chung

07/10/2013

Kính thưa cha, Con có đọc tờ báo đăng tin một vị tổng giám mục ở Colombia kêu gọi các giám mục khác, hãy thắng vượt sự lo sợ, nghi nan của bản thân khi phải đối diện với những hiện tượng mà chúng ta không thể làm chủ được. Ngài cũng kêu gọi hàng giáo phẩm Colombia hãy quan tâm đến việc thi hành các bí tích thánh, là những nghi thức đã có trong Giáo Hội.  Ngài nói tiếp, tất cả những yếu tố tạo thành dù là mỏng manh nhưng rất cần thiết để đưa dẫn người ta đến với Đấng Tạo Hoá, vì thế không thể thiếu sót được, nhất là trước giờ lâm chung.

Suy tư bài báo này với sự việc đã xảy ra tại quê nhà Việt Nam, chúng con rất thắc mắc nghi nan vì bị những cảm xúc tấn công khó bám vững vào tảng đá tình yêu, và sự cứu rỗi mà chúng con gặp được, chứng kiến tận mắt trong dịp thăm quê nhà như sau:

Ông X là một giáo dân, cũng là người giúp việc trong giáo xứ. Ông này có người con tên là Y bị lâm trong bệnh rất ngặt nghèo. Ông X vào trình với vị chủ chăn sở tại, xin đến ban các bí tích sau cùng cho con trai ông. Xin được nói rõ thêm là từ nhà xứ tới  nhà ông X có một trăm mét thôi, lại vào ban ngày, nhưng khi ông X đến với vị chủ chăn, ngài bảo phải đi báo cho ông trùm khu đến mời ngài mới chịu đi ban các phép bí tích sau cùng cho con ông X. Ngặt khi ông X làm theo lời vị chủ chăn đi tìm ông trùm khu, và ông trùm khu cùng vị chủ chăn lên đường đến nhà ông X; khi vừa đi được nửa đường thì người nhà của ông X chặn lại báo tin là con ông X đã qua đời rồi. Sau sự việc này, dư luận trong xứ rất xôn xao, mất tin tưởng nơi vị chủ chăn. Họ thắc mắc rằng: Nếu anh Y được Chúa nhân lành thương xót tha thứ tội lỗi thì không nói làm gì. Còn nếu trường hợp xảy ra mà anh Y còn đang mang tội trọng, không kịp lãnh bí tích hoà giải để nhận lãnh ơn cứu độ trong giờ sau hết, thì trách nhiệm về ai? Kính chúc cha thêm nhiều sức khoẻ trong Chúa.  (T. H. 

Ông T.H. thân mến,
Xin chia sẻ những ưu tư, ấm ức trước chuyện buồn ông chứng kiến.  Chúng ta nên thông cảm với chủ chăn trên. Hoàn cảnh phục vụ của ngài không đơn giản như chúng ta thấy.  Có thể nhiều lần ai mời ngài đi ngay, nhưng thấy một số bất tiện nên bị một số trùm giúp việc phàn nàn: cha đã giao việc mà không được biết.  Việc ngài ra đi với ông trùm chứng tỏ ngài tận tụy.  Cám ơn Chúa nhiều chủ chăn tận tụy hy sinh cho đoàn chiên.  Ngày Thánh Mẫu  năm 2002 vừa qua, tôi nghĩ ngợi nhiều vì một cha ở Việt Nam qua thăm, và ngài nghe theo lời yêu cầu vào toà giải tội ngay sau điểm tâm sáng.  Giáo dân cứ nối nhau vào, ngài không thể ra và cha phụ trách hòa giải cũng bận giải tội nên không dặn ai mang nước cho ngài.  Ngài ra được khỏi toà giải tội lúc 7 giờ tối và ngạc nhiên sao đất lại ướt.  Suốt 11 giờ ngồi tòa giải tội nên không biết trời mưa bão gì hết.   Ông T.H. thấy các cha ở quê nhà tốt chưa!

Còn chuyện buồn như trên thì Chúa biết.  Chúng ta phó cho Chúa nhân từ.  Chúa biết phải trách ai!  Chắc đó là kinh nghiệm cho vị chủ chăn trên: không ngờ bệnh tình nặng thế. Việc con ông X muốn gặp cha tỏ ra anh muốn làm hòa với Chúa trước khi chết. Chúa biết lòng anh và Chúa đếm kể tấm lòng tốt đó.  Tuy nhiên mỗi người phải nhớ biết giục lòng thống hối ăn năn tội cách trọn.  Hối hận vì đã phạm đến lòng Chúa xót thương.  Rồi giục lòng mến yêu Chúa tha thiết và xin tuân theo ý Chúa về giờ chết và cách chết.  Nhiều trường hợp không được lãnh phép sau hết nhưng nếu chúng ta ước ao, Chúa sẽ bù cho cách khác.

Cám ơn ông T.H. đã nhắc chúng tôi mau mắn hy sinh giúp "kẻ liệt lào."

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày