66. Có Bao Nhiêu Vị Thánh Mang Tên Rosa

07/10/2013

Con xin hỏi có tất cả bao nhiêu vị Thánh mang tên Rosa và nếu có thể được xin gửi cho con tiểu sử sơ lược của mỗi vị Thánh. Con xin cảm ơn.  (Bình Minh Hố Nai)  

Bình Minh thân mến,
Có chừng mươi vị thánh quen kính mang tên Rosa.  Chắc chắn còn nhiều vị mang tên Rosa nhưng chúng ta chưa tôn kính đủ nên Giáo Hội cũng chưa phong nữa.  Trong các vị mang tên Rosa, có lẽ thánh Rosa thành Lima là nổi tiếng nhất.

-Rosa thành phố Lima của nước Peru, Nam Mỹ (1586-1617) sinh trong gia đình Gaspard de Flores quí tộc nhưng nghèo.  Tên thánh rửa tội là Isabella nhưng mặt em tròn và luôn hồng nên má em gọi là Rosa (Hoa Hồng).  Về sau, em thêm tên Đức Mẹ vào nữa thành "Hoa Hồng của Đức Mẹ".  Cuộc đời trôi chảy êm đềm.  Rosa tận tụy giúp cha mẹ trong việc nhà cũng nghề may mặc. Chúa, Đức Mẹ và thánh Catarina Sienna cũng như thiên thần hiện ra chuyện trò với cô nhiều lần.  Rosa không thích kéo chú ý của người khác.  Việc ăn chay hãm mình làm cô ốm yếu.  Khi chiến thuyền của Hoà Lan tiến vào Lima, cô lo sợ những thủy thủ lạc giáo làm ô uế nơi thánh, cô chạy đến trước nhà tạm của nhà thờ gần bên như bảo vệ nơi thánh.  Nhưng may mắn, chiến thuyền bỏ đi, không chiếm Lima.  Cô bị toà án Inquisitio tra hỏi nhưng tòa phải nhìn nhận sự chân thành và giáo lý lành mạnh của cô. Vì yêu Chúa Kitô khổ giá, cô hãm mình nhiệm nhặt.  Chúa còn để cho cô bị bệnh tật dài dẵng và bị ma quỉ hành hạ suốt 15 năm.. Lễ kính trước đây vào 30 tháng 8 bây giờ vào ngày 23-08.

-Rosa là bổn mạng thành phố Palermo.  Thành phố biết ơn thánh nữ đã cứu chữa khỏi cơn dịch năm 1625 và nhiều lần cứu chữa khác sau đó.  Tương truyền rằng Rosa sinh năm 1130 trong triều Roger II, chúa đảo Sicilia và cha mẹ ngài là dòng dõi của Charlemagne đại đế.  Vì rất đẹp xinh mà ở giữa triều đình, rất nguy hiểm cho linh hồn nên năm Rosa 14 tuổi, Đức Mẹ hiện ra giục Rosa nên lánh bỏ nơi đô hội như triều đình này.  Giữa đêm, Rosa thu đồ và bỏ lâu đài của cha.  Hai thiên thần hiện ra như hộ tống dẫn Rosa qua đỉnh núi Quisquita; hai vị dẫn và bỏ Rosa trước cửa một hang động cây cối che lấp phủ kín.  Rosa ở đó dăm tháng, các thiên thần lại hiện đến và báo cha mẹ cô đang tìm kiếm nên tốt hơn nên lánh đi nơi khác và dẫn Rosa lên đỉnh núi Pellergrino.  Tại đây suốt 16 năm, Rosa hãm mình khắc khổ và được nuôi dưỡng bằng bánh thánh cách lạ. Xác ngài chỉ tìm thấy vào thế kỷ 17.  Lễ kính ngày 04-9.

-Rosa nguyên là nữ tu Elizabeth tại Chelles, được phép bề trên  để sống ẩn tu và sống nhiều năm trong hốc cây sồi.  Rosa qua đời năm 1130.  Lễ kính 13-10.

-Rosa là Đan Mẫu của đan viện Carthusianô ở Celle-Robaud trong miền Provence.  Qua đời năm 1329. Lễ kính 17-01.

-Humilita lớn lên và kết hôn với Hugolotto,   9 năm sau, với  nhiều cầu nguyện và suy nghĩ cả hai nhất quyết tìm sự trọn hảo hơn nên đã dấn thân vào dòng tu.  Humilita đổi tên là Rosa.  Rosa sau làm đan mẫu dòng Benedicto tại Faenza và sau tại Firenze. Qua đời năm 1310 Lễ kính ngày 22-5.

-Rosa sinh năm 1235 tại Viterbo và là nữ tu dòng ba Phan Sinh.  Mọi sự trong đời thánh nữ đều lạ lùng.  Ngay từ ba tuổi, em đã làm người chết sống lại.  Khi 10 tuổi em đã giảng thống hối cho cả đám đông quần chúng.  Em được ban tặng ơn nói trước nhiều việc và sống bạn với chim trời đúng như tinh thần của Phanxicô.  Qua đời năm 1125.  Lễ kính  ngày 06-03.

L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày