101. Nói tục có được rước lễ không?

07/10/2013

Con có vài thắc mắc muốn hỏi cha. Con hy vọng cha sẽ giải đáp trên báo Trái Tim Đức Mẹ: Lúc nào cũng nói tục tĩu mà cứ tiếp tục lên rước lễ thì có được không? (Con)

"Con" thân mến,
Nói tục là một điều không đúng, không xứng đáng thì dĩ nhiên là không được nói rồi.

Chửi thề, nói tục là những từ ngữ rất bao quát chỉ nhiều điều khác nhau từ việc sử dụng Danh Chúa cách bất xứng, xúc phạm đến Chúa, hay xúc phạm đến tha nhân.

- Nói những lời bất xứng đối với Chúa, nguyền rủa, chửi mắng, trách móc Chúa là những hình thức xúc phạm tới Thiên Chúa bằng lời nói. Đó là tội phạm nhân đức thờ phượng.

- Nói những lời ác dữ, rủa xả tha nhân đó là xúc phạm đến đức bác ái, tới điều răn thứ Năm trong thập giới.

- Nói những lời dơ bẩn liên quan đến tình dục, có ý khêu gợi dục tình... là tội phạm đến đức trinh khiết, đến điều răn thứ Sáu trong thập giới.

Nói chung thì những lời gọi là "tục tĩu" mặc dù nó chẳng hay ho gì và không xứng đáng phát xuất từ môi miệng những người có tư cách, nhưng thường chưa đến mức độ tội trọng. Nhất là khi chính những từ ngữ ấy "chưa tục" đến độ "trầm trọng" hoặc hoàn cảnh lúc đó làm cho người ta phát ra những lời bất xứng ấy.

Điều kiện để được lãnh nhận Bí Tích Thánh Thể là sạch tội trọng (Giáo Luật khoản 916). Chúng ta không có quyền để quyết đoán tình trạng tâm hồn của người mà ta có nghe họ "chửi tục."

Tôi hy vọng những người yêu mến Chúa, và vì yêu mến Chúa họ muốn đón rước Mình và Máu Chúa Kitô trong Bí Tích Thánh Thể hiểu được phải có tư cách nào cho xứng hợp một người con ngoan hiền của Chúa và không gây gương mù. (Lm. Phi Quang)

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày