HAPPY NEW YEAR OF 2018


78. Cầu Nguyện Cho Các Linh Mục

07/10/2013

Kính chào cha, đầu thư con xin chúc cha được mạnh khoẻ, thánh thiện.

Thưa cha, con là một tù nhân, còn đang bị giam giữ chưa biết ngày về, chỉ vì con thiếu đức tin, dễ bị sa ngã, tứ đổ tường món nào con cũng biết.  Con là con một trong gia đình.  Hồi nhỏ con đã từng là chú giúp lễ.  Lớn lên sang Mỹ tập tành thói hư tật xấu, theo chúng bạn vào băng đảng, nên bây giờ con đang ở trong tù.  Con hiện có một thắc mắc nghi nan, xin cha vui lòng trả lời giúp con, để con có đủ đức tin và lòng cậy trông vào sự tha thứ của Chúa, đền bù những tội lỗi con đã làm mất lòng Chúa.

Cha ơi, con vào đây được một năm rưỡi rồi.  Từ nhỏ đến lớn con không bao giờ cầm đọc một quyển Phúc Âm, sách tu đức, hay báo chí Công Giáo.  Từ ngày vào đây, mẹ con đã liên lạc với những cơ quan sách báo đó và gửi cho con.  Từ đó con đọc bất cứ sách báo Công Giáo nào mẹ con gửi cho.  Con đọc và suy niệm những lời Chúa cũng như những truyện về Chúa và Mẹ.  Đó là món ăn tinh thần của con.  Mẹ con cũng giới thiệu một vị linh mục để con làm quen, ngài đã giúp đỡ phần tâm linh của con.  Con đã từng liên lạc thư từ với ngài, và ngài đã gửi cho con nhiều sách tu đức bổ ích cho con nhiều lắm.  Từ đó con biết ngài và rất kính trọng ngài, mặc dù con chưa bao giờ biết mặt ngài.  Hằng ngày con đọc kinh cầu nguyện cho ngài và các chủ chiên qua lời kinh của Đức Thánh Cha Gioan Phaolô II.  Nhưng từ Lễ Tạ Ơn năm ngoái con không nhận được thư của vị linh mục này nữa, đồng thời con được biết qua báo Đức Mẹ Hằng Cứu Giúp là cha bị bệnh loạn trí, và ngài đã bị trục xuất khỏi nhà dòng, không được dâng thánh lễ...  Sau đó, con có nhận một cuốn sách nhỏ do ngài gửi, trong viết toàn những điều con không tưởng tượng nổi!  Ngài lăng mạ đủ mọi cha, mọi sơ, thậm chí lăng mạ cả Đức Hồng Y và Đức Thánh Cha nữa!  Ngài làm con thất vọng và buồn lắm cha ơi!  Khi đọc kinh con phát khóc, cầu nguyện cho ngài biết quay đầu trở lại.

Xin cha cho con biết con có nên viết thư cho ngài để xin ngài đừng gửi sách và thư từ như thế cho con nữa không?  Cũng xin cha dạy con phải nói làm sao với ngài, hay con chỉ cần cầu nguyện cho ngài thôi?  Con biết ngài sẽ gửi cho con hàng tháng, nhưng con không muốn đọc những lời phạm thượng, những lời xúc phạm tới bất cứ một linh mục nào của Chúa, vì các ngài đã được Chúa ban ơn đặc biệt để chăn dắt đoàn chiên của Chúa.  Con cũng xin cha cầu nguyện đặc biệt cho vị linh mục con nói ở trên được trở về với Chúa.  Con mong lời chỉ dạy của cha.  Kính chào cha. (Người con tội lỗi, Đaminh H.)  

Đaminh H. thân,
Trước tình thương của Chúa, chúng ta hết mọi người đều là những tội nhân vì không đáp trả cân xứng với tình thương ấy.  Nghe tâm tình của H., tôi tưởng như đang đọc tâm tình nhà thơ Francis Thompson. Thompson đã tưởng mình như con mồi bị Chúa săn bắt, chặn lối này, ép lối khác cho đến khi con mồi hết đường, mệt nhoài đành chịu bắt.  Thompson cũng con nhà đạo đức nhưng chàng đã nhất quyết đi hoang.  Chúa dùng nhiều bất trắc để chàng trở về nhưng chàng tìm đường chạy tiếp.  Sau cùng trong thân tàn ma dại, chàng có thể nói chẳng còn sức phạm tội nữa và được viện dưỡng lão Công giáo chăm sóc.  Chàng không chạy trốn được nữa nên trở về với Chúa.  Tù tội là chuyện không vui, nhưng ít là H. hãy tạ ơn Chúa vì là cách Chúa giúp H. nhận tình thương của Chúa.  Nhìn thế, H. có thấy tất cả là ơn Chúa không?

Cám ơn H. cầu nguyện cho các linh mục cách riêng "vị linh mục" đã giúp H.  Linh mục cũng là người như mọi người nên nếu Chúa không bắt chặt lấy con mồi, con mồi cũng ham chạy thoát đi hoang.  Nếu muốn, H. có thể viết cho vị đó bày tỏ lòng quí mến của H.  H. nói cho vị đó việc H. vẫn biết ơn và cầu cho vị đó. Tùy sự khéo léo, H có thể " viết thư cho ngài để xin ngài đừng gửi sách và thư từ như thế cho con nữa."  Chẳng hạn, H. nói H. từng trải trong tội lỗi rồi.  Sợ ngã theo đường cũ nên không muốn nghe biết tội lỗi của ai dù thật mấy.  Bây giờ trở lại với Chúa nên chỉ muốn nghe những gương tốt lành để nên tốt hơn mỗi ngày.  Nếu Ngài có gương tốt lành xin ngài gởi còn gương xấu thì xin đừng!  Dù có mất trí nhưng cũng có lúc tỉnh chứ.  Hợp ý với H. trong lời cầu!

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày