HAPPY NEW YEAR OF 2018


72. Tại Sao Gọi Linh Mục là "Cha"

07/10/2013

Thưa cha, trong Kinh Thánh "cấm" không được gọi ai là thầy và cũng không được kêu ai là cha. Chúng ta chỉ có một cha trên trời thôi, còn lại đều là anh em. Vậy sao Giáo Hội gọi linh mục là cha và gọi chủng sinh là thày? Kính. (Một độc giả ở Sioux City)  

Hỡi "Một độc gỉa ở Sioux City" thân mến!  
Thân mến thì thân mến nhưng mà làm tôi viết trả lời bằng tiếng Việt chả biết gọi độc giả là gì ông hay bà, anh hay chị, cậu hay mợ ...  Nếu tiếng Anh gì cũng  "you" cũng xong  thôi.  Vì tiếng Việt của mình không có đại danh từ đúng nghĩa, chả nhẽ gọi là"người"!

Người thân mến, khi tiếp xúc với một số người Tin lành, tôi ngạc nhiên thấy họ gọi tôi là cha.  Có thể họ nói trên môi vì không muốn gây thêm chia rẽ nhưng trong trí họ ngạc nhiên sao có người Kitô hữu chấp nhận danh hiệu trực tiếp ngược với Lời Chúa Kitô.

Đoạn 23 của Phúc Âm thánh Matthêu bàn về và kết án kiêu ngạo và giả hình của người Biệt phái và luật sĩ Do thái thời ấy.   Chúa nói họ thích ngồi chỗ nhất trong bữa tiệc và  muốn được bái chào nơi phố chợ và được gọi là "Rabbi." Văn mặc của đoan 23 làm sáng tỏ Chúa không chỉ trích về chữ hay tước hiệu cho bằng thái độ đi kèm với chúng.  Người Công giáo hiểu Chúa dạy chúng ta không bao giờ được tặng người khác danh dự, lòng tin, tôn kính thuộc về Chúa. 

Dù lời Chúa Giêsu  rõ ràng ""cấm" gọi ai là thầy" nhưng tôi không tin Chúa 'cấm ' gọi mấy người tình nguyện dạy giáo lý và Việt ngữ trong Cộng đoàn tôi là thầy, là cô!  Tôi không biết Chúa có 'cấm' ở cộng đoàn nơi khác chăng, chứ ở chỗ tôi đang ở là không cấm rồi!   Tôi nghĩ có lẽ bất công với Chúa  Kitô khi nghĩ Ngài cấm gọi người đàn ông sinh ra bày trẻ là cha.  Chúa cũng chẳng giữ điều cấm đó khi gọi ông Giuse, người cha nuôi là cha như Thánh kinh đã minh chứng (Lc 2: 48-49).  Như vậy Chúa Giêsu không chống đối việc dùng từ ngữ diễn tả việc một người làm!

Chúa Kitô chống lại "tước hiệu" người ta dùng để uy hiếp người khác (Lc 22:25).  Nếu một người dùng "tước hiệu" để được miễn chuẩn phục vụ người khác hay để được cảm thấy tốt hơn người khác, tước hiệu đó không nên dùng! "Tước hiệu"bất kể là gì!  Nếu tôi xưng tôi là "Công giáo" chỉ cốt cho tôi cảm thấy mình tốt hơn người khác, tôi không nên xưng như thế!  Tương tự nếu bạn xưng mình là "Tin Lành" cốt để cảm thấy tốt hơn tôi, bạn không nên xưng!

Như là một linh mục, nếu tôi dùng tước hiệu "Cha" trước tên tôi, tôi phải nghe rất kỹ lời Chúa Kitô.  Tôi có dùng tước hiệu đó để coi tôi tốt hơn người khác?  Nếu thế, tôi không nên dùng vì Chúa Kitô chống điều đó!

Theo tôi, tước hiệu "Cha, thầy"  chặt chẽ nối kết với lời khấn"Trinh khiết độc thân" :  họ chọn không kết hôn với một người đàn bà và sinh sản con cái.  Vì nước Trời, việc tôi từ bỏ một chuyện theo bản tính này, không miễn chuẩn tôi trách nhiệm làm cha.  Tôi phải dùng tình thương yêu và sáng kiến để phục vụ người khác mà giáo hội trao phó.  Khi người ta gọi tôi "Cha", họ thách thức tôi và nhắc nhở tôi yêu thương dân Chúa và chớ lẩn trốn trách nhiệm làm cha.  Tôi biết ơn một bà người Mỹ đã nhắc nhở tôi hồi tôi mới chịu chức.

Thánh Phaolô cũng độc thân.  Ngài có viết về chức làm cha thiêng liêng của mình trong lá thư gởi Philemon, ông chủ tên nô lệ Onesimô.  "Tôi van xin anh cho đứa con của tôi, đứa con tôi đã sinh ra trong cảnh xiềng xích, đó là Onesimô" (Phil 10).  Tương tự ngài viết cho giáo dân Corintô, "Dù  anh em có ngàn vạn giám thị trong Đức Kitô, anh em cũng không có nhiều cha đâu, bởi vì trong Đức Kitô Giêsu, nhờ tin mừng, chính tôi đã sinh ra anh em" (1Cor 4:15).

Nếu người thấy tôi dùng tước hiệu "Cha" để huyênh hoang như là tôi tốt hơn người hay tôi không phục vụ yêu thương người, cứ gọi tên tôi thôi

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày