HAPPY NEW YEAR OF 2018


70. Hôn Nhân Có Buộc Phải Có Con Không

07/10/2013

Thưa cha, con có một người bạn nhờ con hỏi dùm một vấn đề. Xin cha giúp giải đáp để họ được hiểu rõ ràng hơn. Trước khi lập gia đình, hai người đã sống chung với nhau gần 2 năm. Sau đó do sự khuyến khích của gia đình, hai người đã làm phép cưới. Người vợ rửa tội theo đạo. Trước và sau khi làm phép cưới, người chồng vẫn dứt khoát là không muốn có con vì thấy sự phiền phức của con cái. Gia đình đã nhiều lần khuyên bảo nhưng không kết quả. Xin Cha giúp giải quyết:

a/ Luật Chúa có buộc hôn nhân là phải có con không?

b/ Để ngừa thai, có được phép dùng bao không?

c/ Nếu bắt buộc phải có con rồi người chồng không chịu cực được, dễ nóng giận sẽ đem đến hậu quả thảm khốc như các báo vẫn đăng tin thì còn nguy hiểm bội phần. Nên giải quyết làm sao?

Xin cha giúp cho trong những vấn đề này. Xin cám ơn cha và kính chúc cha nhiều ơn lành để giúp giáo dân nhiều thắc mắc. (Xin Dấu Tên)  

DT thân mến,
a/ Việc sinh sản con cái là do lệnh truyền của Thiên Chúa, và là mục đích nội tại của phái tính.  Chính Thiên Chúa ngay từ đầu dựng nên người nam và người nữ, đã muốn loài người nối tiếp nhau có mặt đông đảo trên mặt đất này.  Thiên Chúa ban cho con người vinh dự được cộng tác với người trong việc tạo dựng.  Hơn  nữa, tự bản tính, nam nữ quyến luyến nhau.  Sự thu hút ấy thể hiện trọn vẹn khi đôi bạn hiến dâng tâm hồn và thể xác cho nhau; kết quả việc tự hiến ấy, vừa là niềm hạnh phúc cho nhau, vừa sinh ra những con người mới.

Luật Giáo Hội đã nhắc lại luật Chúa khi ghi rằng: "Do giao ước hôn phối, người nam và người nữ tạo nên với nhau một cuộc thông hiệp trọn cả cuộc sống.  Tự bản tính, giao ước hôn phối hướng về thiện ích của đôi bạn và việc sinh sản cùng  giáo dục con cái" (GL c. 1055).

Một trong những mục đích của hôn nhân là sinh sản và giáo dục con cái.  Do đó, nếu khi giao kết hôn ước mà một trong hai người hay cả hai người có ý nhất định phủ nhận quyền lợi giao hợp để có con thì giao ước hôn phối ấy không thành.  Tuy nhiên, đôi bạn có thể hoãn một thời gian rồi mới có con, hoặc không thể có con vì lý do tuổi tác hay bệnh tật (xem GL cc. 1101, #2;  1084, #3).  Điều làm cho giao ước hôn phối bất thành là chủ ý phủ nhận quyền lợi giao hợp để có con (hành động xứng hợp để có thể sinh sản con cái).  Quyền lợi ấy có thể không sử dụng với sự đồng ý của người phối ngẫu.

b/  Theo giáo lý của Giáo Hội Công Giáo, vì những lý do chính đáng, hai vợ chồng có thể muốn cách quãng những lần sinh con.  Họ phải xét xem ước muốn của họ có do lòng ích kỷ chăng, hoặc phù hợp với sự quảng đại chính đáng của tư cách làm cha mẹ có trách nhiệm.  Hơn nữa, họ phải lo cho hành động của họ phù hợp với những tiêu chuẩn khách quan về luân lý.

Sự tiết dục từng thời kỳ, những phương pháp điều hòa sinh sản dựa trên sự tự chế, hoặc dựa vào những thời gian không thể thụ thai, được coi là phù hợp với những tiêu chuẩn khách quan của luân lý.  Còn "bất cứ hành động nào, hoặc trước, hoặc đang khi diễn ra hành vi phu phụ, hoặc trong những phát triển của hành vi này sau đó, nhằm làm cho không thể có sự sinh sản" phải coi tự bản chất là xấu (GLCG 2368, 2370).  Do đó, việc dùng bao cao su (hay áo mưa) là phương pháp ngừa thai nhân tạo, không phù hợp với tiêu chuẩn khách quan luân lý.

c/ Việc có con cái không thể được coi tự nó là căn do gây nên những sự bất hòa trong gia đình.  Nên duyệt xét những lý do sâu xa hơn và chính xác về những bất hòa để giải quyết chứ không nên vội vàng kết luận rằng vì có con nên gia đình bất hòa.  Việc sinh sản con cái trong chương trình thánh thiện của Thiên Chúa là điều tốt lành mọi người liên hệ phải tôn trọng và xử trí theo tinh thần trách nhiệm và can đảm, cộng tác vào công cuộc sáng tạo của Thiên Chúa. (Lm Phi Quang).

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày