68. Lịch Sử Hồi Giáo

07/10/2013

Thưa cha người Hồi giáo cho Đức Allah là tối cao và không có Chúa nào khác nữa. Như vậy Chúa của họ có cùng với Chúa của Do Thái và Kitô Giáo không? Họ có cùng đọc chung kinh thánh Cựu ước với Do Thái giáo, Kitô giáo không? Hay là kinh thánh và giáo luật của mỗi tôn giáo hoàn toàn khác nhau? Tiểu sử của tiên tri Mohammed như thế nào? Ông có phải là sáng lập viên đạo Hồi và đạo Hồi có trước hay sau các tôn giáo như Do Thái giáo, Kitô giáo, Hindu?

Tiên tri Mohammed có giỏi hơn các tiên tri Cựu ước như tiên tri Êlia, tiên tri Êlisê không mà sao đạo Hồi tôn vinh ông quá cao vậy? Con nghe nói có một số tín đồ hồi giáo quá khích chủ trương khủng bố giết người. Họ cho là thánh chiến tử vì đạo được lên thiên đàng. Sao người Hồi giáo giao tranh gây đổ máu giành đất và đền thờ Giêrusalem? Đích thực đền thờ ấy là của tôn giáo nào. Kinh thánh của đạo Hindu có giống đạo Hồi không? Xin chân thành cám ơn cha nhiều. (Ẩn danh)  

Ẩn danh thân mến, 
Đức Allah của Hồi giáo cũng chính là Thiên Chúa Yahweh của tổ phụ Abraham.  Như vậy cả ba tôn giáo Do Thái giáo, Kitô giáo và Hồi giáo cùng thờ kính một Thiên Chúa duy nhất.  Hồi giáo là tôn giáo mới nhất trong các tôn giáo lớn và tăng rất nhanh vì gia đình Hồi con cái đông đảo; một ông có mấy chục người con là chuyện thường.  Mahomet, ông tổ của Hồi giáo biết Do thái giáo và Công giáo khá trễ.  Ông sinh khoảng năm 570 tại Mecca.  Mồ côi cha mẹ, Mahomet được chú nuôi cho đi chăn dê.  Lớn hơn được chú cho theo giúp các đoàn xe đi buôn ở miền Syria và Palestine.  Ở đây, Mahomet gặp các tu sĩ Công Giáo cho ăn uống và được biết về Công Giáo. Vì quen biết đường xá, một góa phụ giầu có thuê Mahomet chạy xe đi buôn xa.  Về sau, bà lấy Mahomet làm chồng khi Mahomet 28 tuổi và bà 43 tuổi.  Mahomet rất kính trọng bà vì ông làm nên sự nghiệp nhờ bà giúp đỡ và khuyến khích.  Chỉ sau khi bà chết,  Mahomet mới cưới thêm 14 vợ nữa và 3 tì thiếp. Mục sư Jerry Vines của giáo hội Baptist đang gây nhiều sóng gió vì  dám nói, "Kitô giáo được lập do Chúa Giêsu, con của người Mẹ Đồng Trinh trong khi đó Hồi giáo được lập do Ma hồ-mét, một tên quỉ ám, mê dâm con nít, đã cưới hơn tá bà vợ mà bà vợ sau cùng là một bé gái 9 tuổi." 

Khác với Công giáo, một ông Hồi giáo có thể có tới 4 vợ một lúc và ly dị dễ dàng.  Như  Do thái giáo, Hồi giáo vẫn giữ luật cắt bì con trai (con gái thì tùy từng vùng vì sách Koran nói không rõ điểm này.)  Đa thê  là lợi điểm cho Hồi giáo để thu nhận các tín đồ ở Phi châu và Á châu.  Khác với Do Thái giáo, Hồi giáo nhận Chúa Giêsu là tiên tri và tôn kính Đức Maria Mẹ Ngài nhưng không nhận Thiên tính nơi Đức Kitô.  Rất tiếc, Mahômet biết Kitô giáo quá trễ và quá ít.  Ông không thấy mình mâu thuẫn khi nhận Chúa Giêsu là tiên tri mà không chấp nhận giáo huấn của Chúa: "Ta và Cha Ta là một".

Nhờ nghề buôn bán, Mahomet được tiếp xúc với Do thái giáo và Kitô giáo.  Ông trở nên hứng thú chuyện tôn giáo và dùng giờ rảnh rỗi để suy niệm.  Ông kể lại trong một lần suy niệm, thiên thần Gabriel đã hiện ra và suốt 20 năm đọc cho ông viết Koran, thánh kinh Hồi giáo.  Hồi giáo tin sách Koran như  Lời cuối cùng của Chúa.  Đó là một chuỗi  các nhóm cách ngôn trong 114 chương.  Văn chương  nặng hình ảnh trần tục có thể làm người Công giáo kinh ngạc.  Chẳng hạn, hỏa ngục được mô tả như nơi nóng kinh khủng, nước sôi và gió nóng (không nói đến lạnh vì Mahomet ở Ả rập không biết đến lạnh!).  Thiên đàng được tả trong sự thỏa thuê ăn uống say sưa đủ thứ rượu ngon và lạc thú xác thịt tràn trề.

Dân Mecca biết đạo mới của Mahomet liền đuổi ông khỏi thành.  Ông đến trú ở Medina năm 622.  Tại đây ông thành công trong việc chiêu mộ tín đồ.  Ông đẫn một đạo quân về chinh phục Mecca.  Ông khải hoàn vào thành và phá các tượng thần.  Chỉ trong một chục năm, ông thống nhất khối Ả Rập.  Trong thế kỷ tiếp theo, Hồi giáo chinh phục hầu cả thế giới. Kitô giáo như biến mất trên Phi châu.  Tại Âu châu, Hồi quân chiến thắng liên tiếp; trận bại đầu tiên là trận ở Tour năm 732.

Đền thờ Jerusalem hiện nay là đền thờ Hồi giáo nơi người Hồi giáo nói Mahomet đã lên trời ở đấy.  Chúng ta nhớ lại năm 70, hoàng đế Roma phái tướng Titô dẹp loạn Do thái.  Titô đã vây Jerusalem cho  chết đói rồi sau đó ông mới vào đánh phá "không để hòn đá nào chồng trên hòn đá nào".  Do Thái Giáo, Công Giáo, Hồi Giáo đều thờ Một Thiên Chúa duy nhất của tổ phụ Abraham và nhìn nhận các tiên tri của Cựu Ước.. Hồi giáo nhấn mạnh phải suy phục Thánh Ý Chúa.  Tên của Hồi giáo là Islam có nghĩa là suy phục ý Chúa.  Đền thờ Jerusalem, vua Herod mới xây lại cách đó 40 năm cũng chỉ còn một bức tường (mà ngày nay gọi là tường Than Khóc).  Người Hồi giáo đã xây trên nền đền thờ cũ của đền Jerusalem.

Kinh Thánh của Hindu khác hoàn toàn Koran của Hồi giáo.  Hindu có từ xa xưa ở Ấn độ trong khi Hồi giáo ở Ả Rập

L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày