57. Thánh Kinh có dịch sai không?

07/10/2013

Thua Cha, Trong Thanh Le ngay Chu Nhat Le La vua qua, con di le tai mot nha tho Vietnam va duoc nghe bai Phuc Am Thuong Kho co cau: " cac cua mo bi mo ra, CAC THANH SONG LAI ..." luc Chua Giesu trut hoi tho cuoi cung. Tai sao lai co" CAC THANH SONG LAI "?. nghe giong nhu Phuc Am cu ben Tin Lanh "many BODIES of the saints which slept arose..." . Khong le cac " xac chet " do song day va di lung tung ( nhu Chua Giesu song lai bang than xac) roi sau co chet lai khong hay cac Thanh do di dau ? Cha doc sai hay sach dich sai hay su that co nhu vay ? Cam on Cha. (Anh Tu)  

Anh Tu thân mến,
Phúc Ạm anh vừa nghe là theo thánh Mattheu.  "Bỗng nhiên màn đền thờ xé ra làm đôi từ trên xuống dưới, đất chuyển động, đá nứt ra.  Các mồ mả mở tung và xác của nhiều vị thánh đã qua đời được sống lại.  Và sau khi Chúa sống lại, họ ra khỏi mồ, vào thành thánh và hiện ra cùng nhiều người.  Còn viên sỹ quan ... nói, "Đúng người này là Con Thiên Chúa." (Mt 27:51-54). Quả đúng thánh Mattheu viết như anh nghe thấy.  Không dịch sai, không đọc sai.  Nhưng đó là chuyện khó hiểu với chúng ta.  Giáo hội cũng chưa có giải thích chính thức nào về vấn đề này, nên tôi thông qua phần trích dẫn của Giáo Hội.  Thế còn các học gỉa thì sao?    Các học gỉa nhìn đoạn văn trên theo ba ý nghĩa khác nhau.

a- Thánh Mattheu đã dùng các thuật từ của khải huyền để viết đoạn văn này.  Động đất là thi từ của Cựu Ước chỉ dấu chứng của Chúa.  Xác nhiều thánh nhân chôn ở Jerusalem sống lại khi đức Messiah hoàn tất việc cứu chuộc:  người chết còn nhìn ra Ngài, còn Israel về thể xác lại không nhìn ra. Tất cả những điều đó nói cùng ý tưởng như viên sỹ quan bằng lời, "Đúng người này là Con Thiên Chúa."  Mattheu dùng thuật từ nên phải viết thêm " sau khi Chúa sống lại, họ ra khỏi mồ, vào thành thánh" để tránh lầm lẫn vì Chúa Giêsu mới là "hoa quả đầu mùa" sống lại từ cõi chết.

b- Các thánh sống lại như cách Lazaro sống lại trước đây.  Các ngài sẽ chết lại như Lazaro vậy.  Chúa làm cho Lazaro sống lại nên người ta quyết định giết ngài và giờ đây ngài chết nên làm cho người khác sống lại.  Đây là ý kiến của thánh Augustino,  thánh Thomas cũng như của thánh Pio V.

c- Các thánh sống lại và lên trời với Chúa khi Chúa về trời cả xác hồn.  Nên người ta không bàn đến xương thánh Giuse hay Gioan tẩy gỉa vì các ngài đã sống lại và lên trời với Chúa.

Sự khác biệt trong Thánh Kinh giữa Tin Lành và Công Giáo nặng trong phần Cựu Ước nhiều hơn.  Phúc Âm bên Tin Lành thì cũng giống Công Giáo thôi trừ  vài từ dịch khác đi vậy thôi.

L.m. Francis Lương Minh Tri,CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày