HAPPY NEW YEAR OF 2018


112. Con thắc mắc và bối rối về sự kiện cha giải tội bảo con rằng con đã phạm tội trọng và phạm sự thánh! Xin cha gỡ rối giúp con.

07/10/2013

Trọng kính Cha, con tên là Giuse LVM, trân trọng xin Cha vui lòng dẫn giải cho con đôi điều bối rối sau đây:

Nơi toà giải tội con thưa với Cha ngồi tòa rằng: "Con đã nhìn xem hình ảnh sex trên computer 2 lần, con không xem đó là tội (vì con đã già, những hình ảnh đó không gây một xúc cảm nào cho con) nhưng điều đó làm con lỗi nhân đức trong sạch của tâm hồn". Cha ngồi tòa nói: "Như vậy là con đã phạm tội trọng vì không ai nhìn xem những hình ảnh ấy có thể cầm lòng được". Rồi ngài hỏi: "Từ khi phạm tội đó đã rước lễ bao nhiêu lần?" Con thưa: "Khoảng 10 lần". Cha bảo: "Như thế là đã phạm sự thánh nhiều lần...". Rồi ngài nói với giọng không bình thường...

Con thì nghĩ đến 3 yếu tố để thành tội trọng là: (1) biết điều đó là trọng; (2) cố tình vi phạm; và (3) đã có hành động thực sự vi phạm. Điều băn khoăn của con là: Cha ngồi tòa buộc con tội trọng thứ nhất là xem hình ảnh sex và tội trọng thứ hai nặng hơn nhiều là phạm sự thánh nhiều lần. Trong khi tự lương tâm con không buộc mình vì tội thứ nhất đã không đủ yếu tố để thành tội trọng, như vậy tội thứ hai không còn căn cứ nào để buộc tội. Sự suy nghĩ của con như vậy có đúng không? Con vẫn không hết được bối rối...

Từ lần xưng tội đó đến nay đã gần 1 năm, mỗi khi cần xưng tội, con cứ lo ngại bị buộc tội thêm nên sinh lười biếng. Như vậy có lỗi không?

Thưa cha, con hết lòng trông đợi những điều dẫn giải của cha để con sớm được an lòng. . . (LVM)

Đáp: Ông LVM thân mến, theo định nghĩa của Thánh Augustinô và Tôma Tiến sĩ, "tội là một lời nói, một hành vi, hoặc một ước ao nghịch với lề luật vĩnh cửu" (xem GLCG 1849). Căn nguyên của tội nằm trong tâm hồn con người, trong ý chí tự do của con người, như chính Chúa đã phán trong Phúc Âm: "Tự lòng con người phát ra những ý định xấu, những tội sát nhân, ngoại tình, phóng đãng, trộm cắp, làm chứng gian, nói xấu tha nhân: đó là những sự làm cho con người trở thành ô uế" (Mt 15:19-20). Để trở thành tội trọng, phải có đủ cả ba điều kiện này: "Tội trọng là tội có đối tượng là một chất liệu nghiêm trọng, và mình phạm với ý thức đầy đủ và chủ tâm đồng ý" (Mortal sin is sin whose object is grave matter and which is also committed with full knowledge and deliberate consent) (GLCG 1857). Theo như ông nói, chỉ nhìn xem mà "không gây một cảm xúc nào" tôi nghĩ chất liệu chưa đến nỗi nghiêm trọng. Đúng theo như ông lý luận, nếu điều đó theo lương tâm của ông chưa phải là tội trọng thì việc rước lễ không phải là phạm sự thánh. Xin ông yên tâm và cứ tiếp tục xưng tội rước lễ chứ đừng vì lý do nào mà ngại ngùng biếng nhác ra, thiệt hại cho linh hồn mình. (Lm Phi Quang)

Điều áy náy với tôi không phải xúc cảm hay không, chưa phải trọng hay nhẹ nhưng chúng ta cần vượt qua những đạo đức cá nhân để nhìn những chuyện sống đạo trong chiều kích xã hội hơn một chút.

Sách Giáo Lý số 2354 nói về phim ảnh xấu "là một lỗi nặng" vì:

- biến chất hành vi phu phụ.
- gây thương tổn nặng nề cho nhân phẩm.

Qua việc xem, người ta có coi chúng ta như cổ động, ủng hộ kỹ nghệ đồi bại đó không?

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày