HAPPY NEW YEAR OF 2018


106. Có phải con đã xem thấy hình ảnh của luyện ngục, hay chỉ là trò gạt gẫm của ma quỉ?

07/10/2013

Thưa cha, con có một thắc mắc đã lâu không biết hỏi ai. Con tin rằng cha sẽ giúp con tìm được câu trả lời.

Mấy năm về trước, con bệnh nặng lắm, và được chữa trị ở một nhà thương công. Lúc đầu con có vẻ hồi phục mau chóng, nhưng rồi vì thiếu ngủ hai ba đêm liền con bắt đầu mệt trở lại. Giường bệnh của con được vây kín bởi một cái màn để con nghỉ ngơi. Và một "biến cố" đã xảy ra với con...

Trong đêm Thứ Bẩy rạng sáng Chúa Nhật, con bắt đầu nghe giọng nói của một nhóm người trẻ (giọng nam và nữ) đang bàn tán về con, về những chuyện riêng tư của gia đình con. Điều này làm con rất giận dữ, và con khóc lóc xin người giám đốc đổi người y tá đang chăm sóc cho con. Điều này làm cả phòng bệnh xôn xao. Sau đó, khi gia đình vào thăm con, họ rất ngạc nhiên thấy tình trạng con tệ hơn. Vừa nói chuyện với người nhà con vừa nghe tiếng xầm xì bên tai của nhóm người bí mật đang tiếp tục bàn tán về những chuyện riêng tư của gia đình con. Khi người nhà nghe con than phiền thì rất ngạc nhiên vì bên ngoài bức màn không có một ai cả. Lúc đó con trở nên sợ hãi, nghĩ là mình bị ma quỉ tấn công. Con yêu cầu người nhà khi trở lại vào buổi chiều mang cho con một xâu chuỗi Mân Côi.

Cả buổi trưa hôm đó, những giọng nói cứ tiếp tục rót vào tai con. Họ tự nhận họ là những hồn ma chết trẻ, và con bị lôi cuốn vào câu chuyện của họ. Chiều đến, khi con được xâu chuỗi trong tay, con mừng quá và tin rằng khi lần chuỗi sẽ không bị quấy phá nữa và có thể có giấc ngủ ngon trước khi xuất viện. Con có thói quen khi đọc kinh thì nhắm mắt lại. Khi con bắt đầu lần chuỗi "Năm Sự Vui" thì đột nhiên con nghe nhiều giọng nói thét lên cùng một lúc, đồng thời con nhìn thấy một nơi như một hang đá với một bức tường dầy mầu xám đậm. Bức tường được chia làm nhiều ngăn nhỏ với tên của người đã qua đời ở trên mỗi ngăn. Chung quanh bức tường có lửa đỏ rực. Các giọng nói này cho biết họ là những người đã qua đời. Họ rất cần lời cầu nguyện của mọi người. Khi con đọc tới câu "Lạy Chúa Giêsu, xin tha tội cho chúng con. Xin cứu chúng con khỏi sa hỏa ngục. Xin đem các linh hồn lên thiên đàng, nhất là những linh hồn cần đến lòng Chúa thương xót hơn", thì những tiếng khóc than lại càng thảm thiết hơn. Đồng thời con vẫn tiếp tục nhìn thấy các tên ở trên bức tường đá màu xám. Họ yêu cầu con nhớ tên họ để sau này có thể cầu nguyện cho họ. Tên thì nhiều lắm, con không thể nhớ hết được.

Toàn thân con run lên một cách không tự chủ. Khi con mở mắt ra thì mọi sự chấm dứt. Nhưng khi con nhắm mắt lại và tiếp tục lần hạt thì hình ảnh đó cứ tiếp diễn, và các giọng nói tiếp tục khóc than bên tai. Rồi họ yêu cầu con đọc kinh Tin Kính. Con cố nhớ lại nhưng không được.

Càng về đêm con càng yếu và mệt, toàn thân con tiếp tục run lẩy bẩy và đổ nhiều mồ hôi. Đến gần nửa đêm Chúa Nhật, đột nhiên các giọng nói này thay đổi, họ khuyên con đừng đọc kinh nhiều làm gì, chỉ nên cầu nguyện là đủ rồi; mỗi ngày chỉ cần đọc kinh Tin Kính là đủ, đừng lần hạt Mân Côi nữa. Vì lúc đó con rất yếu và mệt mỏi, toàn thân rơi vào một trạng thái mơ hồ nên con trả lời: "Được rồi, tôi không đọc nhiều kinh nữa, chỉ đọc kinh Tin Kính thôi". Họ còn bảo con phải khuyên cha mẹ con và tất cả mọi người đừng đọc nhiều kinh nữa, chỉ kinh Tin Kính là đủ rồi! Trong trạng thái mê man, con trả lời là con hứa. Liền sau đó, bức tường đá màu xám mà con thấy trở thành hình một tên quỉ vương ngồi trên ngai vàng với binh lính chung quanh trông thật dễ sợ. Con sợ quá và bừng tỉnh.

Lòng con tràn ngập ăn năn thống hối. Con cầm xâu chuỗi lên và lần hạt nhiều lần. Nhưng dường như mọi sự đã quá trễ. Mặt mũi con sưng vù lên, toàn thân con trở nên hôi hám. Mọi người ở cùng lầu nhìn con sợ hãi, họ nghĩ con bị điên. Con bắt đầu nghe nhiều tiếng nói của nhiều nhóm người. Một nhóm là của quỉ dữ, chúng chê cười và nhạo báng con. Một nhóm là của quí cha, quí sơ khuyên con ăn năn sám hối. Một nhóm là của những người trẻ trong bệnh viện đang phê bình chỉ trích con. Đầu con trở nên tê buốt. Nếu nhắm mắt lại, con chỉ thấy hình của ma quỉ. Trong mắt mọi người con trở nên một kẻ bị bệnh tâm thần. Tất cả y tá và hộ lý viên đều sợ hãi khi phải đến nói chuyện với con. Các bệnh nhân nằm chung quanh con đều yêu cầu đổi phòng. Con rơi vào một thạng thái khủng hoảng tột độ. Ngay cả khi con cố gắng tập trung để coi TV thì tất cả những hình ảnh và giọng nói trên TV đều biến đổi, chúng trở thành những cuốn phim kinh dị.

Con sợ và cô đơn lắm, thưa cha. Con sợ là Chúa đã bỏ con. Con sợ Đức Mẹ đã bỏ con vì con đã phản bội Người. Ngay trong lúc tâm trí con hoàn toàn bị mê man, con quì xuống và cầu xin Mẹ Maria cứu giúp con. Nếu được, con nguyện sẽ hiến dâng cả cuộc đời con cho Mẹ. Lạ lùng thay, sau khi cầu nguyện con bình tâm trở lại. Tình trạng sức khỏe của con ổn định dần dần.

Sau khi xuất viện, do lòng ăn năn con đã tìm đọc rất nhiều tài liệu về Đức Mẹ cũng như về Thánh Kinh. Con đã sống đạo đức hơn. Con nghĩ vì con đã yếu kém đức tin, nên bị cám dỗ giữa lúc thân xác và tâm hồn yếu đuối nhất. Điều con thắc mắc là: Có phải con đã được xem thấy hình ảnh của luyện ngục và nghe thấy các linh hồn trong luyện ngục nói chuyện không? Hay tất cả chỉ là trò lừa đảo của ma quỉ? Xin cha cho con lời khuyên. Con cám ơn cha.(Người ăn năn)  

"Người ăn năn" thân mến,
Bà thánh Têrêsa Mẹ là một linh hồn sốt mến, một vị thánh hay "xuất thần".  Khi còn tấm bé đã có những ước vọng cao đẹp nhưng rồi cũng đua đòi theo như mọi người dù chưa thực đi vào con đường tội lỗi.  Để đưa chị trở về với những ước vọng cao đẹp, Chúa đã cho chị qua những cơn bệnh mà ngày nay có thể gọi là  "bệnh tâm thần".  Tôi nhớ có ít là hai lần chị bị bệnh như vậy.  Cơn bệnh biến mất cách lạ lùng khi chị quyết định đi tu cũng như sau này khi chị quyết sống đời nữ tu cách tốt đẹp hơn.  Giáo hội cũng không phán quyết cơn bệnh ấy là gì, nhưng Giáo Hội nhìn nhận ngài là Tiến sĩ Giáo Hội, bậc thày về đường thiêng liêng.

Tôi không dám và không biết có ai dám nói trường hợp của ông là gì qua ít chi tiết ông đã cho biết.  Điều thực tế và hữu ích xem ra là làm như ông đã làm cũng như thánh nữ Têrêsa Avila đã làm: sống mật thiết với Chúa hơn.  Ông có thể tìm đọc chuyện cuộc đời thánh nữ mà thánh nữ viết theo lệnh của toà án trong đó ngài biện minh cho cơn bệnh của mình. Ông cũng nên đọc các tác phẩm khác của thánh nữ nhất là cuốn "Lâu Đài Nội Tâm"

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày