HAPPY NEW YEAR OF 2018


103. Tại sao ly dị lại có tội?

07/10/2013

Thưa cha, chúng con đã ly dị và con cũng chẳng mong một người đàn ông nào nữa, dù chồng con đang sống với một bà. Con vẫn cầu cho anh ấy.  Điều con muốn hỏi là tại sao con lại mắc tội khi con ly dị? Con vẫn nghĩ mình chẳng có tội gì nhưng khi con nói chuyện với một linh mục, ngài hỏi con thế chị đã xưng tội ly dị chưa? Con ngỡ ngàng và tự hỏi tại sao thế? Con có ăn ở với ai khác mới mang tội chứ? (MM,IA)

Chị MM (m&m) thân mến,
Câu hỏi của chị có thể đặt gọn lại: "Ly dị có tội không?" Khi Thiên Chúa thiết lập hôn nhân trên mặt đất Ngài đã muốn cuộc hôn phối có tính cách bất khả đoạn tiêu (xem Mt 5:31-32; 19:3-9; Mk 10:9; Lk 16:18; I Cor 7:10-11) và Chúa Giêsu đã hủy bỏ những dung thứ đã lọt vào Luật đạo cũ (xem Mt 19:7-9). Và Giáo Luật đã nhắc lại Luật Chúa khi xác định rằng: Giữa những người đã được rửa tội, "hôn phối thành nhận và hoàn hợp không thể bị tháo gỡ bởi quyền bính nhân loại hay một nguyên do nào, ngoài sự chết" (GL khoản 1141). Như thế, ly dị là một điều ngăn cấm, và nếu vi phạm chắc chắn là một tội phạm. Tuy nhiên việc ly thân nghĩa là trường hợp hai vợ chồng sống riêng rẽ nhau, nhưng vẫn giữ sợi dây hôn phối. Việc ly thân có thể là hợp pháp trong một số trường hợp được Luật Giáo Hội dự trù (Giáo Luật các khoản 1151-1155). Nếu một trong hai vợ chồng gây nguy hiểm nặng nề, hoặc về phần hồn, hoặc về phần xác cho người kia hoặc cho con cái, hay nếu làm cho đời sống chung trở nên quá cơ cực, thì người kia có lý do hợp lệ để xin Giáo Quyền cho phép ly thân.

Nếu sự ly dị theo tòa đời là một cách duy nhất để bảo đảm một số quyền lợi chính đáng, để lo cho con cái hoặc để bảo vệ di sản, thì có thể được dung thứ và không tạo thành một lỗi phạm nào về luân lý (xem GLCG 2383, 2386). (Lm. Phi Quang)

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày