HAPPY NEW YEAR OF 2018


98. Lạy Ông Bà Thôi Chứ Không Phải Lạy Phật

07/10/2013

Thưa cha, con có một câu hỏi, xin cha vui lòng chỉ giáo.

Con mới trở lại Công Giáo trước khi làm đám cưới.  Không phải con theo đạo để lấy chồng Công Giáo, nhưng vì con mến đạo lâu rồi.  Con đã đi nhà thờ trên 10 năm, nhưng tuần đi tuần không.  Gia đình con theo đạo Phật, mẹ con rất sùng Phật nhưng không phản đối việc con vô đạo, chỉ hơi buồn thôi, nhưng con giải thích thì mẹ OK.

Đến ngày đám cưới, đàng trai tới nhà con rước dâu, và có nghi thức bái lạy ông bà tổ tiên.  Nhưng nhà con bày bàn thờ ông bà ngoại chung với bàn thờ Phật, nên đàng trai không cho chú rể bái lạy bàn thờ đó, lại còn nhắc chú rể về việc này ngay trước mặt mẹ con!  Mẹ con buồn về chuyện này lắm.

Trong trường hợp này, nếu chú rể cứ thắp nhang và bái lạy, có ý lạy ông bà thôi chứ không phải lạy Phật.  Làm như vậy có được không, thưa cha? (Người mới vô đạo)  

 "Người mới vô đạo" thân nến, 
Xxin thông cảm với chị về cái buồn trong ngày vui của anh chị.

Mẹ chị buồn vì nhà trai hơi thiếu tế nhị và không biến báo mấy. Tự nhiên chị cũng buồn! Ai vui khi thấy mẹ buồn bao giờ.  Chắc chị đã tự trách mình: mình không biết mà "hổng có thèm" bàn với nhà trai trước xem sao! Rồi chú rể đến nhà nhiều lần và có lẽ còn giúp trang trí nhà nữa, sao chú ta không nêu ý trước.  Có thể chú cũng không biết gì mấy. Nhưng "Người mới vô đạo" cũng nên bỏ qua vì qua đó chị biết rằng gia đình chồng không bắt cá hai tay.  Sự thiếu tế nhị cũng vì lương tâm bắt buộc, vì lòng thành  giữ đạo thôi, chứ không có ý làm mẹ của người đang buồn vì con gái đi xa lại buồn vì cái không đâu.  Chị thử giải thích cho mẹ chút chắc mẹ bớt giận.

Khi học giáo lý, có thể chị biết : "Ngày xưa nhiều hành vi cử chỉ mang nặng tính cách tôn giáo, ít phù hợp tinh thần đạo Chúa, nên giáo dân chẳng được phép làm. Ngày nay,  . . . dân chúng chỉ xem như là phương cách biểu lộ lòng hiếu thảo đối với tổ tiên" Giáo hội cho phép làm.  Việc bái lạy tổ tiên được Ủy Ban Giám Mục về Truyền bá Phúc Âm chấp thuận năm 1972 nhưng mãi đến cuối năm 1974 mới được phổ biến cho thi hành.  Chỉ ít tháng sau đó, Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam.  Ngoài các giám mục linh mục, giáo dân được đi học tập cải tạo, các vị còn lại được sinh hoạt riêng trong khu vực nhà xứ.  Nên không lạ gì việc thực thi còn ít trục trặc mà trường hợp của chị là một.  Trường hợp việc không rõ ràng tôn giáo hay  hiếu kính tổ tiên, chúng ta phải hành động theo lương tâm thôi.

Một trường hợp tương tự xảy ra: nhà trai đã khéo nói nhỏ để cô dâu chú rể vái lạy mẹ cha để rồi mẹ cha vái lạy bàn thờ, cáo trình tổ tiên thay cho mình. "Trong trường hợp này, nếu chú rể cứ thắp nhang và bái lạy, có ý lạy ông bà thôi chứ không phải lạy Phật." Dĩ nhiên chúng ta có ý ấy nhưng những người chung quanh nghĩ gì?  Trong trường hợp cứ lạy tổ tiên có thể tránh gương mù qua lời giải thích ý mình cách khéo léo hợp thời nào đó.

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày