96. Phá Thai, Con Có Mang Tội Đồng Loã Không?

07/10/2013

Thưa cha, trước đây 7 năm, con có quen một người cũng đạo Công Giáo như con. Sau khi quen nhau được hơn 2 năm, tụi con (well, at least I did) đã yêu nhau tinh thần và thể xác. Sau đó con và cô ta biết rằng cô ta có thai. Cô ta quyết định đi phá thai cho dù con đã cố gắng thuyết phục. Sau đó, chính con là người đã chở cô ta đi đến một clinic, nơi mà cô ta đã hẹn sau 4 tuần kể từ khi biết mình mang thai. Sau khi phá thai được khoảng 2 tuần, cô ta cho con biết là cô sẽ nghe lời mẹ của cô ta để chia tay với con. Cô ta nói là mẹ cô ta không bằng lòng cho cô ta quen con, chứ không phải là ý của cô ấy muốn bỏ con. Con rất đau khổ và dùng dao đâm vào bên hông con, mong rằng cô ấy sẽ đổi ý và ở lại với con, nhưng con đã lầm. Vỏn vẹn một tháng sau khi chia tay với con, cô ta lên xe hoa về với người chồng mà mẹ và cô ấy cho rằng sẽ làm nhiều tiền hơn con. Một thời gian ngắn sau khi lấy chồng, cô ấy còn gọi phone và gặp lén với con vài lần để nói chuyện và nói là cô ta nhớ con. Khoảng hơn tháng sau, con chuyển đi chỗ khác và tụi con biệt tin nhau từ đó. Vì vẫn nhớ cô ta, nên con có gọi phone cho cô ta một hai lần sau khi đã chuyển đi xa.

Con muốn hỏi là: việc mà con cùng đi với cô ta đến chỗ clinic để phá thai, con có mang tội đồng loã không? Even I didn't agree with her about the action that took place under her own decision. Oh, cô ta còn nói với con là: Em đã đi xưng tội với cha Mỹ rồi. Cha nói là: It's okay, thôi chuyện đã lỡ rồi! Khi mà con mentioned là mình sẽ có tội rất nặng với Chúa (lúc này là trước khi cô ấy lấy chồng). Con bây giờ cũng đã lập gia đình và mới có baby với vợ con, song lòng con vẫn rất băn khoăn, áy náy, và hối hận là đã đi cùng với cô bạn gái cũ ấy đến chỗ để cô ấy phá thai. Vì quá thương cô ấy nên con đã làm theo ý muốn của cô ấy without reaching out for help 'til it was too late. I was 27 years old and she was 25 at that time. Con cần phải làm gì, và tội của con và cô ấy có "EVER" được Chúa tha không?

Con thành thật cám ơn cha và kính chúc cha nhiều sức khoẻ.(Nguyen)

Nguyen thân kính, 
Anh nêu lên thắc mắc: Anh đã có tội thế nào trong việc phá thai của cô bạn gái cũ?  Và tội ấy có được Chúa tha cho không?

Tội cộng tác hay đồng lõa trong phạm vi luân lý được định nghĩa và phân biệt như sau:

Cộng tác hay đồng lõa với tội của người khác là bất cứ sự đồng tình thể lý hay luân lý với tác nhân chính của =hành vi tội lỗi.  Người đồng lõa trong nghĩa này là người giúp thi hành tác động tội lỗi, cung cấp phương tiện, khuyến khích, và cung ứng những tin tức cần thiết.

Trong việc cộng tác còn phân biệt: Cộng tác mô thức (formal cooperation)  và cộng tác chất liệu (material cooperation). Cộng tác mô thức khi một người bề ngoài đồng lõa với hành vi tội lỗi của người khác đồng thời bề trong cũng đồng ý với hành động đó.  Sự cộng tác này luôn luôn có tội.  Còn sự cộng tác chất liệu là khi bề ngoài đồng lõa, cộng tác để thực hiện một công việc xấu nhưng bề trong không đồng ý với hành vi ấy.  Sự cộng tác này có thể trực tiếp hay gián tiếp tùy sự giúp đỡ trực tiếp đến hành vi tội lỗi hay chỉ gián tiếp thôi.  Giúp kẻ trộm lấy đồ đạc đó là trực tiếp cộng tác, còn chỉ cho họ mượn chìa khóa nhà thì đó là cộng tác gián tiếp.

Trường hợp của Anh vì không đồng ý với việc phá thai nên chắc chắn không phải là đồng lõa mô thức nhưng cũng là sự cộng tác chất liệu, cung cấp phương tiện cho người ta thực hiện việc xấu.  Giáo Lý Giáo Hội Công Giáo ghi rằng: "Cộng tác tích cực vào sự phá thai là một lỗi nặng" (GLCG 2272). Tuy nhiên tính cách qui trách của sự cộng tác này có thể được giảm khinh do những lý do bất khả kháng và hoàn cảnh thực tế đưa đẩy đến hành động đó.

Vấn nạn thứ hai quan trọng hơn: "Con cần phải làm gì, và tội của con và cô ấy có "EVER" được Chúa tha không?"  Khi có tội thì cần phải làm hòa với Thiên Chúa qua Bí Tích Hòa Giải.  Chúa thiết lập Bí Tích Hòa Giải là có ý để tha tội cho chúng ta và hòa giải chúng ta là những tội nhân với Ngài.  Tôi nghĩ, tội nặng nề hơn tội phá thai chính là tội không tin vào lòng Thương Xót của Thiên Chúa. Chúng ta thành thật làm hòa với Chúa và cố gắng để đền bù lại theo khả năng của mình những thiệt hại đã gây ra do tội lỗi. (Lm. Phi Quang)

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày