91. Điều Răn Thứ 10

07/10/2013

Thưa cha, 10 điều răn của Đức Chúa Trời có 9 điều răn nói rất rõ; còn điều răn thứ 10: "Chớ tham của người". Con không hiểu điều răn này cấm người ta làm điều gì? Thế nào là "chớ tham của người"? Con xin cám ơn cha. (Vô Danh)

Vô Danh thân mến, 
Chúng ta có "Điều răn thứ Bảy chớ lấy của người" là cấm hành động trộm đạo. Trong khi ấy điều răn thứ mười "chớ tham của người" là cấm lòng ước muốn trái lẽ của người khác.  Tôi nghĩ Sách Giáo Lý 92 nói rất rõ điều này. Tôi xin trích dịch ít số:

2534. . . . Điều răn thứ mười cấm không được thèm muốn của cải của tha nhân, nguồn gốc mọi sự trộm cắp, gian tham lừa đảo, mà điều răn thứ bảy đã cấm chỉ. Sự "thèm muốn của con mắt" dẫn đến bạo lực và những bất công đã bị điều răn thứ năm cấm chỉ. Lòng tham lam, cũng như sự tà dâm, đều bắt nguồn nơi sự tôn thờ ngẫu tượng mà ba giới răn đầu của lề luật đã cấm. Điều răn thứ mười nhắm vào ý định của lòng người ta.

2536. . . . Điều răn thứ mười cấm chỉ sự thèm thuồng, ước ao của cải trần gian cách vô độ; nó cũng cấm tính tham lam thái quá, sinh ra từ sự đam mê vô độ, sự giầu có và quyền lực do sự giầu sang mang lại. Điều răn này cũng cấm để lòng phạm những điều bất công, làm thiệt hại tài sản của tha nhân.

2537. . . . "Đó là những con buôn ước ao thấy sự đói kém hoặc thấy hàng hoá đắt lên. Họ buồn rầu thấy không phải chỉ mình họ là người mua hoặc bán, vì điều này sẽ cho phép họ bán với giá mắc hơn và mua với giá hạ hơn. Đó là những kẻ mong ước thấy đồng bào ở trong tình trạng khổ cực, để họ kiếm lời, hoặc do mua hoặc do bán với người ta... Đó là những y sĩ mong cho có nhiều bệnh nhân, những người thuộc giới luật pháp mong có nhiều vụ kiện tụng quan trọng".(Catech R. 3,37)

2538. . . . Điều răn thứ mười đòi buộc phải bài trừ tính ghen tị ra khỏi lòng con người. . . . Tính ghen tị có thể dẫn tới những hành vi đồi bại nhất. Cũng chính vì sự ghen tị của ma quỷ mà sự chết đã đi vào thế giới (Kn 2,24)

Điều nguy hiểm của tội phạm điều răn thứ mười là người ta phạm mà không biết mình phạm. Nếu trong dịp đầu năm có ai ưu ái cầu chúc, "Cống Hỉ Phà Sòy" hay phát tài phát lộc thì cũng chớ để lòng tham xúi dại mà ham cho các bạn đồng nghiệp chết hết để gia đình tôi độc quyền buôn bán nha!

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày