HAPPY NEW YEAR OF 2018


89. Chúa Gọi Về

07/10/2013

Mỗi lần người giáo dân mình phân ưu trên báo chí, thường viết là: "Chúng tôi đau buồn báo tin cho bà con là cha, chồng tôi tên... được "Chúa gọi về" lúc... Tại sao Chúa gọi về mà đau buồn?  Như vậy có sai trái không? (Dũng)

Dũng thân mến,
Trái thì theo một nghĩa cũng trái nhưng không sai. Tôi có tới thăm một gia đình có người mới đoàn tụ. Họ cho tôi xem cuốn băng hình buổi giã từ Việt Nam. Trong đó có nhiều màn nước mắt dàn giụa.  Một ông đi với tôi hỏi: "Sao chạy chọt, với nhiều màn hối lộ công an, văn phòng các cấp "nhà nước ta" đúng với "điều kiện đầu tiên" -- như vậy nhà nước xã hội chủ nghĩa ta phải muôn năm mới giữ được nồi cơm cho cán bộ chứ! -- thế mà khi đi còn bày đặt khóc lóc!" Rồi ngây thơ ông hỏi, "Màn khóc thật hay gỉa đấy?" Thật chứ! Chia ly nào chả buồn? Dù chia ly để được hạnh phúc. Nếu Dũng có người chị nào đang ở với, bây giờ được mời về Washington để làm cố vấn an ninh cho tổng thống, Dũng có thấy hãnh diện không? Nhưng phải xa cách nhau cũng không làm Dũng vui mấy? Cũng thế, "cha, chồng tôi tên... được 'Chúa gọi về' lúc..." là niềm vui và đáng vui vì ra đi đang lúc hăng say giữ đạo Chúa; nhưng trong lúc còn xa cách nhau thì đó còn là nỗi buồn. Nỗi buồn này thách thức chúng ta hăng hái tiến về nhà Cha trong niềm tin tưởng. Nên "đau buồn" vì hiện nay còn chia ly chưa được đoàn tụ thì không có gì sai trái, cho dù có "vui mừng" vì "được Chúa gọi về".

Khi Lazarô chết, Chúa Giêsu cũng khóc thương. Về mặt tự nhiên, việc khóc đó tỏ ra lòng thương yêu của Chúa với Lazarô như cái nhìn của người Do thái, "Kìa người thương Lazarô biết bao!"; việc đó cũng tỏ ra quan tâm, thương hai bà chị Lazarô: nhà có mỗi cậu con trai để giúp đỡ trong các việc nặng, nay thì hai chị em ráng mà chịu. Trong ý nghĩa thần học, cái chết tượng trưng cho chết phần hồn. Qua cái chết của người bạn, Chúa Giêsu nhìn thấy bao nhiêu người chết vì tội lỗi, sống xa cách Thiên Chúa.  Chúa Giêsu chảy nước mắt khóc thương họ. Trước cái chết của người thân yêu, chúng ta cũng hãy khóc thương bao nhiêu người chết phần hồn. Vậy khi đau buồn vì người thân ra đi, chúng ta phải tích cực hoạt động để cứu các linh hồn. Nên đau buồn vì người chết là hợp lý vì chết phần xác là biểu tượng của chết muôn đời. Chúa Giêsu là mẫu gương cho chúng ta. Nếu Chúa khóc thương người bạn chết, chúng ta cũng được đau buồn chứ! 

L.m. Francis Lương Minh Tri, CMC Phụ Trách

Tin khác

5 phút Lời Chúa mỗi ngày